Ngoài bánh mì và món Phở trứ danh ra, chúng ta còn có rất nhiều những món ăn khác cũng đã và đang được làng ẩm thực quan tâm như bánh phu thê.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh phu thê:
50g đậu xanh bóc vỏ
20g dừa bào sợi
2 bó lá dứa
5g muối
60g đường
Nước sạch, dầu ăn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món bánh phu thê các bạn tiến hành làm theo các bước sau:
Ngâm đậu xanh vào nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở. Vớt đậu xanh ra và cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút. Đem đậu xanh đi nghiền nát.
Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ. Cho 5ml dầu ăn cùng đậu xanh nghiền và 30g đường vào khuấy đều đến khi đậu đặc lại. Rửa sạch lá dứa. Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lừa vừa. Cho 400ml nước sạch cùng lá dứa vào đun 20 phút. Sau đó lược lấy phần nước.
Tham khảo bánh dẻo trung thu mới
Đổ nước lá dứa cùng 30g
đường vào bột năng, trộn đều. Đổ bột vào nồi, đặt lên bếp, mở lửa nhỏ. Khuấy đều
đến khi bột sánh, kết sợi thì tắt bếp. Thoa một ít dầu ăn lên thành khuôn. Cắt
lá dứa thành các sợi ngắn, xếp hình chữ thập vào trong khuôn.Nhẹ nhàng đổ một lớp mỏng bột vào khuôn. Sau đó cho đậu xanh và dừa bào sợi vào. Cuối cùng đổ thêm một lớp bột lên trên. Đem bánh đi hấp cách thủy trong 20 phút. Kéo các sợi lá dứa lên để lấy bánh ra. Để bánh nguội trước khi dùng.
Xem thêm bánh trung thu Hà Nội
ngon
Bánh phu thê (hay bánh xu xê) là một loại bánh rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt trong các dịp cưới hỏi. Dân gian truyền rằng, khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà vì thương chồng vất vả nên đã tự tay làm bánh gửi cho chồng. Nhà vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên đặt tên là bánh phu thê. Chính vì thế, loại bánh này còn tượng trưng cho sự sắc son của nghĩa vợ tình chồng.
Xem thêm các món ngon ẩm thực Việt Nam ở Hà Nội
Lưu ý:- Nếu muốn vỏ bánh có màu xanh truyền thống, có thể pha thêm một ít màu lá dứa vào bước trộn bột.
- Khi khuấy đậu xanh hay khuấy bột, chỉ nên để
lửa nhỏ, tránh làm đậu hay bột bị cháy.
- Không nên để bánh trong tủ lạnh, sẽ khiến bánh bị cứng và khô.
- Không nên để bánh trong tủ lạnh, sẽ khiến bánh bị cứng và khô.
Chúc các bạn thành công
0 nhận xét:
Đăng nhận xét