Xỉa răng là thói quen ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Một hàm răng khoẻ mạnh không những làm nụ cười thêm rạng rỡ mà còn
giúp "nghiền" thức ăn hiệu quả, giảm bớt gánh nặng của dạ dày. Ngoài
việc đánh răng vào buổi sáng và tối, xỉa răng sau khi ăn là thói quen của phần lớn người Việt. Tuy nhiên, xỉa răng lại có thể gây hại đáng kể cho răng miệng.
Tổn hại lợi và xương răng
Khi
dùng tăm loại bỏ thức ăn còn vương lại, những chiếc gai gỗ nhỏ trên tăm
sẽ chọc vào hàng lợi mềm trên hàm răng. Đôi khi không cẩn thận có thể
gây rách lợi, chảy máu. Vi khuẩn trên tăm và trong khoang miệng từ đó
qua vết thương hở mà đột nhập sâu vào lợi, gây viêm tấy.
Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân
răng sẽ dần dần nhỏ lại. Những khe răng của bạn sẽ rộng ra, gây thưa
răng mất thẩm mỹ, hơn nữa còn tạo chỗ hở cho thức ăn giắt vào, ảnh hưởng
vệ sinh răng miệng.
Gây viêm lợi
Khi
khe răng rộng, các thức ăn thừa còn bám lại trong kẽ răng tạo thành bựa
răng – hình thành môi trường sinh trưởng tốt cho vi khuẩn. Bựa răng kết
hợp với các chất khoáng trong nước bọt sẽ đóng thành vôi răng. Lớp vôi
này tác động lên men răng cộng thêm sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm
lợi, khiến lợi chảy máu và đau nhức kéo dài.
Nguy hiểm tính mạng nếu nuốt phải tăm
Trong
lúc xỉa răng, đôi khi bạn sẽ vô tình nuốt phải tăm. Đây là tai nạn phổ
biến gây tổn thương họng, phổi, đâm thủng thành đại tràng, nặng hơn sẽ
dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.
Nuốt phải hóa chất độc hại từ tăm kém chất lượng
Hiện
nay những cơ sở sản xuất kém đảm bảo sẽ sử dụng các hóa chất tẩy trắng
để làm trắng tăm. Những hóa chất không có nguồn gốc này theo đường nước
bọt mà đi vào cơ thể, lâu ngày tích tụ sẽ gây hại cho sức khỏe. Một số
loại hóa chất tẩy trắng còn có nguy cơ gây ung thư cao.
Khi
sử dụng tăm cần nhẹ nhàng và cẩn thận, hoặc bạn có thể chuyển sang các
phương thức vệ sinh răng miệng khác như chỉ nha khoa, nước súc miệng
nhé!
Nguồn: http://kenh14.vn/suc-khoe-gioi-tinh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét